Diễn đàn rao vặt ĐÀ NẴNG MUA BÁN - forum DA NANG MUA BAN
Hãy đăng ký tài khoản miễn phí để đăng tin tại khu vực Đà Nẵng.

Chỉ mất 3s để tạo tài khoản, mật khẩu nên có kí tự chữ và số.

forum.DANANGMUABAN.vn

https://facebook.com/danangmuaban.vn

Nguy cơ thất thoát tài sản Nhà nước trong vụ 100 tỷ của HDTC

Go down

Nguy cơ thất thoát tài sản Nhà nước trong vụ 100 tỷ của HDTC

Bài gửi by lamphuong on 14/11/17, 01:38 pm

Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC) có vốn điều lệ hơn 2.000 tỷ đồng, 30% vốn cổ đông Nhà nước hiện đang gặp vướng mắc với Công ty TNHH Tân Long (Công ty Tân Long). Đối tác dù vi phạm điều khoản cả ba hợp đồng nhưng vẫn đưa ra nhiều yêu sách vô lý. Sự việc cần được giải quyết đúng pháp luật, không để thất thoát tài sản Nhà nước.

Theo hồ sơ vụ việc, Công ty HDTC trước đây được giao làm chủ đầu tư Dự án đầu tư hạ tầng cơ sở khu đô thị mới An Phú-An Khánh. Từ năm 1999 đến 2005, HDTC ký hợp đồng liên doanh góp vốn với nhiều công ty (trong đó có Công ty Tân Long). Tuy nhiên, Công ty Tân Long chỉ góp hơn 2,1 tỷ đồng trong tổng số hơn 10,6 tỷ đồng cam kết (đạt 20%) và chiếm 1,75% tổng giá trị vốn góp 122 tỷ đồng. Đến năm 2006, HDTC phân chia lợi nhuận cho Công ty Tân Long số tiền 3,365 tỷ đồng, cao hơn quy định trong hợp đồng.

Công ty Tân Long từng đưa ra đề nghị vô lý, đòi thanh lý theo thỏa thuận trong hợp đồng góp vốn với số tiền là hơn 118 tỷ đồng trong khi công ty chỉ góp 2,135 tỷ đồng, chỉ đạt 1,75% trên tổng giá trị vốn góp. Luật sư Đinh Thị An (Hà Nội) cho biết, theo quy định của pháp luật thì các bên muốn được phân chia lợi nhuận phải góp đủ số vốn đã cam kết hoặc sẽ được phân chia lợi nhuận trên cơ sở vốn đã thực góp. Vì vậy, đòi hỏi của Công ty Tân Long là vô lý.

[You must be registered and logged in to see this image.]

Ngày 6-6-2016, HDTC cũng có văn bản gửi Công ty Tân Long, đề nghị chấm dứt và thanh lý các hợp đồng. “HDTC hoàn toàn có quyền đơn phương thanh lý hợp đồng. Nhưng để hài hòa lợi ích giữa hai bên, sau khi nhận được đề nghị từ ông Nguyễn Hoài Phương, Giám đốc Công ty Tân Long, chúng tôi đã thống nhất với phương án mà Tân Long đề ra: Thanh toán cho Công ty Tân Long 100 tỷ đồng để thanh lý ba hợp đồng thông qua việc họ ký và gửi ba biên bản thanh lý (photo) để xác nhận. Khi HDTC thực hiện nghĩa vụ tài chính thì Tân Long sẽ ký vào ba biên bản thanh lý (bản gốc) gửi cho HDTC”, ông Đinh Trường Chinh cho biết.

Sau 16 lần chuyển tiền đủ 100 tỷ đồng, HDTC còn lập vi bằng ghi nhận thực trạng các lô đất và thư từ trao đổi qua email với Công ty Tân Long. Tại các chứng từ thanh toán cho Công ty Tân Long của HDTC với 16 lần chuyển tiền, nội dung giao dịch đều ghi rõ: “Thanh toán theo biên bản thanh lý hợp đồng số 184/BBTLHĐ-HDTC/2017; 185/BBTLHĐ-HDTC/2017; 186/BBTLHĐ-HDTC/2017, như vậy là thể hiện thanh lý cho ba hợp đồng khác nhau chứ không phải chỉ cho một hợp đồng.

Trong đơn gửi cơ quan chức năng, đại diện Công ty HDTC cho rằng, hành vi trên đã phương hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của các cổ đông đầu tư vào HDTC, gây cản trở cho việc điều chỉnh quy hoạch, làm chậm tiến độ dự án đang triển khai trên một khu đất vàng hấp dẫn của TP Hồ Chí Minh.

“Với vốn điều lệ hơn 2.000 tỷ đồng, việc Tân Long gây ra sẽ khiến HDTC thiệt hại hàng chục tỷ đồng mỗi tháng, thiệt hại nghiêm trọng đến lợi ích của các cổ đông đầu tư vào HDTC, làm ảnh hưởng đến nguồn vốn Nhà nước (hiện chiếm 30% tại Công ty HDTC). HDTC sẽ khởi kiện Công ty Tân Long để yêu cầu đền bù những tổn thất”-lãnh đạo HDTC cho biết.

Vì vậy, sự việc giữa hai công ty cần được giải quyết một cách nghiêm túc trên tinh thần thượng tôn pháp luật, không được làm thiệt hại đến quyền lợi chính đáng của các cổ đông, trong đó có cổ đông Nhà nước chiếm 30% vốn góp.
avatar
lamphuong
Chú ý, khách Vãng Lai
Hãy xác nhận uy tín: shop.danangmuaban.vn
Chú ý, khách Vãng Lai Hãy xác nhận uy tín: shop.danangmuaban.vn

Tổng số bài gửi : 312
Join date : 11/06/2016

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết