SÀN GIAO DỊCH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ DANANGMUABAN.FORUMVI.COM
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Cần sự quyết liệt trong quản lý để giải quyết các vấn nạn môi trường

2 posters

Go down

Cần sự quyết liệt trong quản lý để giải quyết các vấn nạn môi trường Empty Cần sự quyết liệt trong quản lý để giải quyết các vấn nạn môi trường

Bài gửi by thieuthithuong 27.02.20 16:21

[size=32]Cần sự quyết liệt trong quản lý để giải quyết các vấn nạn môi trường[/size]
Không còn là vấn đề của mỗi quốc gia khi ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu đã và đang làm cho an ninh lương thực, nước và không khí trên toàn thế giới lâm nguy.
Cần sự quyết liệt trong quản lý để giải quyết các vấn nạn môi trường Avatar_vuvw
Cũng không thể phủ nhận, con người là một trong những tác nhân, nhưng cũng chính là giải pháp cuối cùng để có thể khôi phục lại màu xanh và bầu khí quyển trong lành cho trái đất. Cùng với việc nâng cao ý thức, vấn đề nâng cao chất lượng đào tạo để cung cấp nguồn nhân lực chất lượng góp phần bảo vệ môi trường đang được các trường đại học trong cả nước quan tâm và đầu tư. Với kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu về môi trường ở nước ngoài và sự tâm huyết trong công tác đào tạo các ngành học Môi trường tại Đại học (ĐH) Duy Tân, TS Nguyễn Thị Minh Phương, Trưởng khoa Môi trường & Công nghệ Hóa, DTU đã có những chia sẻ hữu ích về các vấn đề liên quan đến đào tạo và hiện trạng môi trường Việt Nam hiện nay.
- PV: Khoa học môi trường là một phạm trù rất rộng. Bởi vậy, để giải quyết các vấn đề thiết thực nhất liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, người học có niềm đam mê với lĩnh vực này nên chọn học ngành nào, thưa cô?

TS Nguyễn Thị Minh Phương: Có rất nhiều các ngành học liên quan trực tiếp đến môi trường như:
• Công nghệ Kỹ thuật Môi trường,
• Quản lý Tài nguyên & Môi trường,
• Quy hoạch môi trường,
• Quản lý sinh thái,…
và các ngành liên quan gián tiếp như Kỹ thuật tài nguyên nước, Quản lý tài nguyên Khoáng sản, Địa chất học, Thủy văn học, Hải dương học… để các thí sinh lựa chọn. Hiện hay ở ĐH Duy Tân có đào tạo 3 ngành chính là:
• Công nghệ Kỹ thuật môi trường,
• Quản lý Tài nguyên & Môi trường,
• Công nghệ thực phẩm.
Đặc biệt, năm 2020, ĐH Duy Tân tuyển sinh ngành mới:
• Quản lý Tài nguyên du lịch.
với đích đến là đào tạo ra nguồn nhân lực có khả năng nhận biết, đánh giá các mối quan hệ tương tác giữa nguồn tài nguyên du lịch, các hoạt động của ngành du lịch cùng với môi trường tự nhiên, kinh tế và xã hội nhằm khai khác, bảo tồn và phát triển bền vững nguồn tài nguyên này.
Cần sự quyết liệt trong quản lý để giải quyết các vấn nạn môi trường Chiphuong_hjpa
TS Nguyễn Thị Minh Phương đang làm việc tại ĐH Duy Tân
 
Ở ĐH Duy Tân, sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ Kỹ thuật môi trường sẽ có năng lực phân tích được hiện trạng, đề xuất ý tưởng, đưa ra các giải pháp để thiết kế, xây dựng các hệ thống xử lý chất thải, nước thải,… trong khi đó sinh viên ngành Quản lý Tài nguyên & Môi trường được đào tạo ra để có thể làm việc trong các lĩnh vực đánh giá hiện trạng, hoạch định chính sách, quy hoạch, khai thác bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên và quản lý môi trường.
Riêng đối với ngành Công nghệ thực phẩm, sinh viên sẽ được đào tạo để khi ra trường có năng lực áp dụng khoa học công nghệ vào nghiên cứu và phát triển những sản phẩm mới, đánh giá chất lượng thực phẩm, tham gia công tác chế biến và đảm bảo an toàn lương thực, đồ ăn, đồ uống trước hiện trạng hiện nay với nhiều loại thực phẩm bẩn, kém chất lượng đang lan tràn khắp thị trường.
- PV: Các ngành học này đều có vai trò rất quan trọng, ĐH Duy Tân đã xây dựng chương trình đào tạo có những điểm khác biệt nào để sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm tốt công việc của mình, thưa cô?
TS Nguyễn Thị Minh Phương: Những ngành học trong lĩnh vực Môi trường đang được đào tạo ở ĐH Duy Tân là thực sự cần thiết đối với xã hội. Khi các vấn nạn về môi trường đang ngày một trầm trọng hơn khiến cuộc sống, sức khỏe của chúng ta bị ảnh hưởng nặng nề thì cần lắm, ngay tại thời điểm này và từ nay về sau, nhiều hơn nữa các chuyên gia, nhà khoa học có kiến thức và tâm huyết để đưa ra các sáng kiến mới giúp bảo vệ môi trường. Các giảng viên của Khoa Môi trường & Công nghệ Hóa, ĐH Duy Tân cũng luôn giữ kỳ vọng như vậy khi đào tạo ra từng khóa sinh viên.
Trên cơ sở đó, các giảng viên trong Khoa đã xây dựng những chương trình đào tạo tiên tiến, tham khảo từ các trường đại học uy tín trên thế giới. Các kiến thức về Môi trường và Quản lý Tài nguyên môi trường biển cũng là một điểm nhấn tại ĐH Duy Tân. Riêng đối với ngành Công nghệ thực phẩm thì công nghệ bao bì chính là điểm tạo nên sự khác biệt ở ĐH Duy Tân. Chúng tôi còn tập trung xây dựng một đội ngũ giảng viên chất lượng với hơn 20 người, trong đó có nhiều Tiến sĩ được đào tạo và tốt nghiệp từ các nước phát triển như Pháp, Đức, Bỉ, Hàn Quốc,… Khoa cũng thường xuyên mời nhiều giảng viên nước ngoài về đứng lớp giảng dạy để giúp sinh viên tiếp cận được những kiến thức tiến bộ nhất trên thế giới. Sinh viên được học tập theo mô hình CDIO (Conceive - Design - Implement - Operation - Hình thành Ý tưởng - Thiết kế - Triển khai - Vận hành), mô hình đã được hầu hết các nước có nền giáo dục phát triển áp dụng rất hiệu quả trong hoạt động đào tạo.
Cần sự quyết liệt trong quản lý để giải quyết các vấn nạn môi trường Moitruong4_nygg
Sinh viên ngành Môi trường đi khảo sát thực tế nguồn tài nguyên nước và đưa ra các sáng kiến để bảo vệ nguồn nước của TP.Đà Nẵng
 
- PV: Một điểm khác biệt nữa tạo nên thương hiệu của Khoa Môi trường & Công nghệ Hóa thuộc ĐH Duy Tân chính là việc đưa sinh viên trực tiếp tham gia nghiên cứu và xử lý các vấn đề môi trường đang diễn ra trong xã hội, cô có thể chia sẻ rõ hơn về điểm thú vị này?
TS Nguyễn Thị Minh Phương: Nếu cứ bắt sinh viên chỉ “chong đèn” học lý thuyết thì khi ra trường, những kiến thức chỉ mang tính sách vở ấy sẽ không đủ để giúp sinh viên hiểu cặn kẽ vấn đề, nhanh nhạy nắm bắt thực trạng, hay đưa ra các giải pháp kịp thời và hợp lý. Với ưu thế có nhiều giảng viên giỏi, có kinh nghiệm, Khoa chúng tôi luôn đưa các trò ra thực địa để giải quyết các bài toán cụ thể của địa phương và khu vực. Điều này rất hữu ích trong việc tạo cho các trò cơ hội để trải nghiệm thực tế, tích lũy kinh nghiệm. Sinh viên của Khoa cũng thường xuyên kết hợp với sinh viên quốc tế, ví dụ như với trường Singapore Polytechnic để trực tiếp đi đến các khu vực sản xuất, các làng nghề truyền thống (ví dụ làng dệt, đúc đồng Phước Kiều, làng Mây tre đan của tỉnh Quảng Nam hay làng Mì Quảng - Bánh tráng Túy Loan tại TP.Đà Nẵng) nhằm nghiên cứu nâng cao năng suất, cải thiện quy trình làm nghề bên cạnh việc lên phương án giúp xử lý các vấn đề môi trường nơi đây.
Sự năng động trong học tập đã giúp sinh viên của Khoa đạt nhiều giải thưởng lớn trong đó điển hình có:
• Cúp Vô địch trong Cuộc thi CDIO Academy 2013 tại ĐH Harvard và MIT,
• Giải Khuyến khích Sinh viên Nghiên cứu Khoa học của Bộ Giáo dục - Đào tạo 2017,
• …
- PV: Thời gian gần đây, các giảng viên của Khoa cũng đã tham gia nghiên cứu nhiều vấn đề “nóng” về Môi trường tại Đà Nẵng, cô có thể chia sẻ về điều này?
TS Nguyễn Thị Minh Phương: Đã rất nhiều năm nay, giảng viên Khoa Môi trường & Công nghệ Hóa vừa đứng lớp giảng dạy vừa triển khai các nghiên cứu khoa học với mong muốn áp dụng kiến thức và kinh nghiệm mình có vào thực tế cuộc sống để giải quyết các vấn đề môi trường của đất nước như: Xử lý rác thải sinh hoạt; Xử lý nước thải dệt nhuộm, nước thải thủy sản; Đánh giá chất lượng môi trường biển sau sự cố Formosa... Hay gần đây nhất là các nghiên cứu, tư vấn cho thành phố về các vấn đề rất nóng bỏng của TP.Đà Nẵng như: Sạt lở, xói mòn bãi biển; Nhiễm mặn nước ngầm; Tài nguyên nước các mùa khô hạn…
Đây đều là những vấn đề rất cấp thiết, cần phải được sớm giải quyết nhằm góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ biển, giữ gìn không gian sống sạch sẽ và an toàn cho người dân địa phương, làm điểm tựa giúp ngành Du lịch của thành phố luôn đứng vững. Các nghiên cứu này của Khoa luôn có sự tham gia trực tiếp của các bạn sinh viên; bởi như bạn biết đấy, thế hệ trẻ chính là nguồn lực to lớn để tạo nên các thay đổi cơ bản, thay đổi nhận thức của cộng đồng về các vấn đề liên quan đến Môi trường và Quản lý Tài nguyên - vốn đã và đang là cần những vấn đề vô cùng “nóng” ở Việt Nam.
- PV: Cám ơn những chia sẻ thú vị của cô!
Mùa Tuyển sinh 2020, ĐH Duy Tân tiếp tục dành những suất Học bổng hấp dẫn cho các thí sinh theo học các ngành Khoa học Môi trường:
• Học bổng Duy Tân: 720 suất học bổng với trị giá từ 1.000.000 - 5.000.000 VNĐ/suất cho những thí sinh đăng ký có tổng điểm xét tuyển 3 môn từ Kỳ thi THPT Quốc gia >= Điểm trúng tuyển từ 3 đến 10 điểm, trong đó có thí sinh theo học các ngành về Môi trường.
• Giảm 15% học phí, 50 suất cho ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường, Quản lý Tài nguyên & Môi trường.
• 700 suất học bổng trị giá từ 500.000 - 2.000.000 VNĐ/suất cho những thí sinh có tổng điểm xét tuyển Học bạ THPT từ 22 điểm trở lên, trong đó có thí sinh theo học các ngành về Môi trường.
Cần sự quyết liệt trong quản lý để giải quyết các vấn nạn môi trường Tab_qxjf
ĐẠI HỌC DUY TÂN
 
1 trong 500 Đại học tốt nhất châu Á năm 2020 theo QS ranking
 
Đại học thứ 2 của Việt Nam đạt chuẩn kiểm định ABET của Mỹ
 
Xếp thứ 3 trong 8 trường Đại học của Việt Nam trên bảng xếp hạng URAP
 
Xếp 1854 thế giới và xếp thứ 3 trong 4 Đại học của Việt Nam trên bảng xếp hạng CWUR.
 
Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin các ngành về Môi trường tại đây: Khoa Môi trường và Công nghệ Hóa
Mọi chi tiết liên hệ Trung tâm Tuyển sinh, ĐH Duy Tân
254 Nguyễn Văn Linh, Đà Nẵng
Đường dây nóng: 1900.2252 - 0905.294390 - 0905.294391
Website: http://tuyensinh.duytan.edu.vn
Email: tuyensinh@duytan.edu.vn
Fanpage: tuyensinhdtu

https://thanhnien.vn/giao-duc/can-su-quyet-liet-trong-quan-ly-de-giai-quyet-cac-van-nan-moi-truong-1186669.html
thieuthithuong
thieuthithuong
Chú ý, khách Vãng Lai
Hãy xác nhận uy tín: shop.danangmuaban.vn
Chú ý, khách Vãng Lai Hãy xác nhận uy tín: shop.danangmuaban.vn

Tổng số bài gửi : 1505
Join date : 24/07/2015

Về Đầu Trang Go down

Cần sự quyết liệt trong quản lý để giải quyết các vấn nạn môi trường Empty Re: Cần sự quyết liệt trong quản lý để giải quyết các vấn nạn môi trường

Bài gửi by oanhoanh2211 27.02.20 21:33

Ging viên Duy Tân báo cáo ti Hi tho v Bo tn di sn văn hóa quc tế


Từ ngày 26 đến 28/12/2019, giảng viên và sinh viên khoa Kiến trúc Đại học (ĐH) Duy Tân đã tham dự Hội thảo Quốc tế với chủ đề “Phát triển sâu rộng mạng lưới bảo vệ và phát triển di sản văn hóa các nước lưu vực sông MeKong”, được tổ chức tại Khu Di sản Văn hóa Thế giới Bagan, Myanmar.


Cần sự quyết liệt trong quản lý để giải quyết các vấn nạn môi trường Anh_cover_bai_pr_duy_tan_olrt

Đông đảo các nhà nghiên cứu tham dự Hội thảo quốc tế Bảo tồn Di sản văn hóa

Tại Hội thảo, TS.KTS. Lê Vĩnh An đã báo cáo tham luận “Nguyên tắc phong thủy của Cố đô Huế - Tiếp cận từ vĩ mô đến vi mô” và nhận được sự quan tâm rất lớn từ các đại biểu tham dự.


Bảo vệ và phát triển di sản văn hóa các nước lưu vực sông MêKông


Hiện tại, các nước lưu vực sông MêKông đang có rất nhiều các công trình kiến trúc giá trị cần được bảo tồn và bảo vệ để lưu giữ cho thế hệ sau. Tuy nhiên, việc xác định tiêu chí lựa chọn để bảo tồn công trình vẫn là những vấn đề chưa thực sự có lời giải thỏa đáng. Bởi vậy, Hội thảo quốc tế “Phát triển sâu rộng mạng lưới bảo vệ và phát triển di sản văn hóa các nước lưu vực sông Mê Kông” do Viện Di sản thế giới của UNESCO, ĐH Công nghệ Mandalay phối hợp với Bộ Văn hóa & Tôn giáo Myanmar cùng các đơn vị liên quan tổ chức đã được rất nhiều đại biểu quan tâm nhằm thu thập những ý kiến, đề xuất hữu ích nhất nhằm đưa ra giải pháp bảo tồn di sản cũng như hỗ trợ công tác quản lý vì lợi ích lâu dài đối với cộng đồng.

Tham dự Hội thảo, giảng viên và sinh viên ĐH Duy Tân đã có4 báo cáo với nội dung nghiên cứu về các vấn đề:


- Nguyên tắc phong thủy của Cố đô Huế,


- Tiếp biến văn hóa kiến trúc Việt - Chăm,


- Kiến trúc Hoàng thành Huế,


- Nguyên lý quy hoạch mặt bằng tổng thể lăng của Hoàng đế Minh


   Mạng ở Huế.


Các tham luận đã giới thiệu những giá trị kiến trúc, văn hóa,... của Việt Nam đến với bè bạn quốc tế.


Với tham luận “Nguyên tắc phong thủy của Cố đô Huế - Tiếp cận từ vĩ mô đến vi mô”, TS.KTS. Lê Vĩnh An đã chia sẻ tới Hội thảo các nguyên tắc phong thủy điển hình và độc đáo được áp dụng trong quy hoạch và xây dựng Cố đô Huế vào đầu thế kỷ 19 tại Việt Nam. Thông qua việc phân tích nguyên lý quy hoạch đô thị,phương pháp thiết kế và xây dựng kinh đô Huế một cách quy mô, hài hòa về mặt thẩm mỹ kiến trúc, hữu dụng về công năng và phù hợp với môi trường sinh thái tự nhiên dựa trên các điều kiện địa lý thủy văn của Cố đô Huế, TS. KTS. Lê Vĩnh An đã đề xuất một số giải pháp cho các kiến trúc sư trẻ và các nhà quản lý trong việc phát triển các đô thị thông minh, giúp giữ gìn bản sắc văn hóa kiến trúc của người Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Cần sự quyết liệt trong quản lý để giải quyết các vấn nạn môi trường Anh_1_bai_pr_duy_tan_mkmi

TS. KTS.Lê Vĩnh An (ngoài cùng bên trái) cùng các nhà nghiên cứu trên thế giới

Là sinh viên gửi báo cáo nghiên cứu đến Hội thảo, đồng thời lần đầu được tham dự một Hội thảo mang tầm quốc tế, sinh viên Đỗ Minh An (khoa Kiến trúc, ĐH Duy Tân) chia sẻ: “Tham dự Hội thảo quốc tế về Bảo vệ và Phát triển di sản văn hóa các nước lưu vực sông MêKông đã giúp em và các bạn mở rộng thêm hiểu biết về những kiến trúc với giá trị di sản văn hóa vô cùng độc đáo, có tính thẩm mỹ caovà nhiều công năng tại những nước trong khu vực. Không chỉ được tận mắt tham quan và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các công trình kiến trúc có tuổi đời cả ngàn năm, chúng em còn có dịp gặp gỡ với nhiều người bạn mới và học hỏi nhiều kiến thức chuyên ngành từ những tham luận được nghiên cứu công phucủa các nhà khoa học, các chuyên gia giàu kinh nghiệm tại Hội thảo”.


Nhiều kế hoạch hợp tác sẽ được triển khai trong tương lai


Tính đến thời điểm hiện tại, các đơn vị thành viên của Hiệp hội Bảo tồn Di sản Văn hóa các Nước lưu vực sông MêKông đã nhận được sự bảo trợ học thuật và đào tạo của Viện Di sản Văn hóa Thế giới UNESCO, ĐH Waseda - Tokyo (Nhật Bản)bao gồm:


- ĐH Duy Tân (Việt Nam),


- ĐH Hoàng gia Silpakorn (Thái Lan),


- ĐH Công nghệ Madalay (Myanmar),


- ĐH quốc gia Viêng Chăn (Lào), và


- ĐH Norton (Campuchia).


Sau khoảng thời gian tìm hiểu và bàn bạc, các đơn vị thành viên đã cùng nhau lên kế hoạch mở rộng hợp tác đào tạo nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực Kiến trúc và Du lịch di sản.

Cần sự quyết liệt trong quản lý để giải quyết các vấn nạn môi trường Anh_2_bai_pr_duy_tan_zhlt

Thầy trò ĐH Duy Tân tham dự và báo cáo tại Hội thảo

Theo đó, các trường thành viên đã thống nhất thiết lập chương trình hợp tác đào tạo quốc tế bao gồm:


- Cung cấp internship quốc tế hàng năm cho sinh viên Kiến trúc của


  các trường thành viên;


- Đào tạo các học phần đồ án thiết kế kiến trúc cho sinh viên quốc tế;


- Tổ chức workshop luân phiên giữa các trường thành viên về nội dung: bảo tồn, phát huy giá trị và phát triển hệ thống di sản văn hóa thế giới UNESCO của các nước lưu vực sông MêKông cho giảng  viên và sinh viên.


Thực sự, từ tháng 4/2019 vừa qua, ĐH Duy Tân (Việt Nam) và ĐH Hoàng gia Silpakorn (Thái Lan) đã ký văn bản hợp tác trao đổi giảng viên và sinh viên. Đồng thời, từhọc kỳ II năm học 2019-2020, ĐH Công nghệ Mandalay (Myanmar) sẽ gởi 5 sinh viên đầu tiên thuộc ngành Kiến trúc sang làm thực tập sinh (interns) tại khoa Kiến trúc của ĐH Duy Tân trong thời gian 3 tháng với các nội dung đào tạo gồm:


(A) Đồ án thiết kế Kiến trúc dân dụng với chủ đề: Khách sạn cao cấp


(B) Hội thảo chuyên đề: Bảo tồn và Phát huy giá trị kiến trúc di sản


Những chủ đề đào tạo này đặc biệt thiết thực và hữu ích đối với sinh viên đang theo học ngành Kiến trúc của các nước có di sản trong lưu vực sông MêKông như Myanmar (với khu di sản nổi tiếng Bagan, Mandalay), Thái Lan (Bangkok, Ayutthaya), Cambodia (Angkor Wat, Angkor Thom), Lào (Viêng Chăn, Luang Prabang) và Việt Nam (Huế, Hội An, Mỹ Sơn). Chương trình này sẽ tiếp tục được mở rộng đối với sinh viên các nước trong khu vực ở những giai đoạn tiếp theo.


Đào tạo những thế hệ kiến trúc sư lành nghề, có đủ kiến thức và kỹ năng để tham gia vào hoạt động bảo tồn và phát triển di sản kiến trúc đang là một trong những vấn đề rất cấp bách hiện nay. Do đó, sự kết nối giữa ĐH Duy Tân với các trường đại học thành viên của các nước lưu vực sông MêKông chắc chắn sẽ mang lại nhiều cơ hội tốt cho các sinh viên, các kiến trúc sư, các nghiên cứu viên đang tiếp cận các chương trình đào tạo tiên tiến vớisự cố vấn của các chuyên gia hàng đầu về mảng bảo tồn di sản văn hóa nói riêng và di sản kiến trúc nói chung.


Các bạn có thể tìm hiểu thêm về đào tạo Kiến trúc của ĐH Duy Tân tại đây: khoa Kiến trúc, khoa Đào tạo Quốc tế


TRƯỜNG ĐẠI HỌC DUY TÂN


-         1 trong 500 Đại học Tốt nhất châu Á năm 2020 theo QS Ranking


-         Đại học thứ 2 của Việt Nam đạt chuẩn kiểm định ABET của Mỹ


-         Xếp thứ 3 trong 8 trường Đại học của Việt Nam trên bảng xếp hạng URAP


Mọi chi tiết liên hệ Trung tâm Tuyển sinh, ĐH Duy Tân: 254 Nguyễn Văn Linh, Đà Nẵng.


Đường dây nóng: 1900.2252 - 0905.294390 - 0905.294391.


Website: http:// tuyensinh.duytan.edu.vn


Email: tuyensinh@duytan.edu.vn- Facebook: tuyensinhDTU


P.V

https://www.tienphong.vn/giao-duc/giang-vien-duy-tan-bao-cao-tai-hoi-thao-ve-bao-ton-di-san-van-hoa-quoc-te-1518952.tpo
oanhoanh2211
oanhoanh2211
Chú ý, khách Vãng Lai
Hãy xác nhận uy tín: shop.danangmuaban.vn
Chú ý, khách Vãng Lai Hãy xác nhận uy tín: shop.danangmuaban.vn

Tổng số bài gửi : 837
Join date : 29/12/2016

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết