SÀN GIAO DỊCH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ DANANGMUABAN.FORUMVI.COM
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Không đóng bù BHXH sau khi hết hạn tạm dừng có vi phạm pháp luật?

Go down

Không đóng bù BHXH sau khi hết hạn tạm dừng có vi phạm pháp luật? Empty Không đóng bù BHXH sau khi hết hạn tạm dừng có vi phạm pháp luật?

Bài gửi by otakusama 29.09.22 22:15

Người lao động được doanh nghiệp đăng ký đóng BHXH bắt buộc theo quy định tại Luật BHXH Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn có một vài trường hợp doanh nghiệp được tạm ngừng đóng BHXH. Thời gian được tạm dừng đóng là bao lâu? 

1. Khi nào doanh nghiệp được tạm dừng đóng BHXH?
Những trường hợp doanh nghiệp được phép tạm dừng đóng BHXH bắt buộc hợp pháp được quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 16 Nghị định 115/2015/NĐ-CP. Cụ thể:
“1. Các trường hợp tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất:
a) Tạm dừng sản xuất, kinh doanh từ 01 tháng trở lên do gặp khó khăn khi thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc do khủng hoảng, suy thoái kinh tế hoặc thực hiện chính sách của Nhà nước khi tái cơ cấu nền kinh tế hoặc thực hiện cam kết quốc tế;
b) Gặp khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, mất mùa.
2. Điều kiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất:
Người sử dụng lao động thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều này, được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất khi có một trong các điều kiện sau:
a) Không bố trí được việc làm cho người lao động, trong đó số lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội phải tạm thời nghỉ việc từ 50% tổng số lao động có mặt trước khi tạm dừng sản xuất, kinh doanh trở lên;
b) Bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, mất mùa gây ra (không kể giá trị tài sản là đất).”

Tóm lại, người sử dụng lao động đáp ứng được những điều kiện và thuộc những trường hợp dưới đây sẽ được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất:
- Doanh nghiệp tạm dừng sản xuất, kinh doanh từ 01 tháng trở lên do gặp khó khăn khi thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc do khủng hoảng, suy thoái kinh tế hoặc thực hiện chính sách của Nhà nước khi tái cơ cấu nền kinh tế hoặc thực hiện cam kết quốc tế;
- Gặp khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, mất mùa.

Xem thêm: Bảo hiểm xã hội doanh nghiệp là gì?

2. Doanh nghiệp được tạm ngừng đóng BHXH trong bao lâu?
Thời gian doanh nghiệp tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội là nội dung được quy định tại khoản 3 Điều 16 Nghị định 115/2015/NĐ-CP. Cụ thể như sau:
Thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất theo tháng và không quá 12 tháng. Trong thời gian tạm ngừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất, doanh nghiệp phải tiếp tục đóng vào quỹ ốm đau và thai sản, quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.
Doanh nghiệp cần bổ sung khoản đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất cho giai đoạn tạm dừng đóng. Khi đó, cơ quan BHXH mới giải quyết những hồ sơ đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí và tử tuất cho người lao động.

Khi hết thời gian tạm đóng, đơn vị sử dụng lao động cần tiếp tục tham gia BHXH và đóng bù cho giai đoạn tạm dừng đóng. Khoản tiền đóng bù không phải chịu lãi chậm đóng được quy định tại Khoản 3 Điều 122 Luật Bảo hiểm xã hội (2014).

3. Có cần đóng bù BHXH khi hết hạn tạm dừng đóng BHXH?
Nội dung quy định về việc tạm ngừng đóng BHXH bắt buộc được nêu rõ tại Điều 88 Luật Bảo hiểm xã hội (2014). Cụ thể:
“Tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc
1. Tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất được quy định như sau:
a) Trong trường hợp người sử dụng lao động gặp khó khăn phải tạm dừng sản xuất, kinh doanh dẫn đến việc người lao động và người sử dụng lao động không có khả năng đóng bảo hiểm xã hội thì được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất trong thời gian không quá 12 tháng;
b) Hết thời hạn tạm dừng đóng quy định tại điểm a khoản này, người sử dụng lao động và người lao động tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và đóng bù cho thời gian tạm dừng đóng, số tiền đóng bù không phải tính lãi chậm đóng theo quy định tại khoản 3 Điều 122 của Luật này.
2. Người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc mà bị tạm giam thì người lao động và người sử dụng lao động được tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội. Trường hợp được cơ quan có thẩm quyền xác định người lao động bị oan, sai thì thực hiện việc đóng bù bảo hiểm xã hội cho thời gian bị tạm giam. Số tiền đóng bù không phải tính lãi chậm đóng theo quy định tại khoản 3 Điều 122 của Luật này.
3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này và các trường hợp khác tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.”

Kết luận, sau khi hết thời gian tạm ngừng đóng BHXH, doanh nghiệp sẽ tiếp tục đóng BHXH như bình thường và đóng bổ sung các khoản còn thiếu. Khoản đóng bù sẽ không bị tính lãi chậm đóng.

Tham khảo bài viết: Đăng ký mã đơn vị BHXH qua mạng

Bài viết trên cung cấp thêm thông tin về thời hạn và những trường hợp tạm dừng đóng BHXH bắt buộc. Liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

CÔNG TY TNHH AZTAX
Hotline: 0932.383.089
Email: [Only admins are allowed to see this link]
avatar
otakusama
Chú ý, khách Vãng Lai
Hãy xác nhận uy tín: shop.danangmuaban.vn
Chú ý, khách Vãng Lai Hãy xác nhận uy tín: shop.danangmuaban.vn

Tổng số bài gửi : 134
Join date : 20/06/2018

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết