SÀN GIAO DỊCH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ DANANGMUABAN.FORUMVI.COM
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Cảm biến điện dung là gì ?

Go down

Điện - Cảm biến điện dung là gì ? Empty Cảm biến điện dung là gì ?

Bài gửi by binhduongaec 10.11.22 10:31

Cảm biến điện dung là gì ?

Cảm biến điện dung là gì ? Trong lĩnh vực kỹ thuật, cảm biến được ứng dụng là một trong những thiết bị không thể nào thiếu trong việc đo lường. Bởi vì chúng mang lại độ chính xác cao, hệ thống tự động hóa, chuẩn xác. Mỗi loại cảm biến có đặc điểm và nguyên lý hoạt động khác nhau.

Cảm biến điện dung là giải pháp được ứng dụng trên nhiều thiết bị công nghiệp. Thiết bị cảm biến quan trọng, có tính ứng dụng cao nhưng ít người hiểu rõ bản chất. Vậy, cảm biến điện dung là gì? Nguyên lý hoạt động và tính ứng dụng của loại cảm biến này như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc làm rõ thông tin về loại cảm biến này.

Cảm biến điện dung là gì ?

Cảm biến điện dung là gì ?  Cảm biến điện dung hay còn gọi là cảm biến điện môi. Đây là thiết bị dùng để đo hằng số điện môi ở môi chất và môi trường xung quanh. Thông thường thì chúng được dùng để phát hiện mức chất lỏng, chất rắn, dung dịch trong các bồn chứa, tank, silo hoặc thậm chí trong các hệ thống đường ống. Chúng sẽ phát hiện môi chất này và chuyển tín hiệu đo lường được thành các dạng tín hiệu analog 4 – 20 mA, 0 – 10V hay dưới dạng On/ Off.

Với ưu điểm là đo hằng số điện môi để xác định mức môi chất thì chúng được ứng dụng ở trong khá nhiều lĩnh vực khác nhau. Những môi trường mà các dòng cảm biến khác gặp khó khăn nhưng đối với cảm biến điện dung thì cân hết nhé các bạn. Như môi trường: Dễ cháy nổ, nhiệt độ và áp suất cao, … hoàn toàn có thể dùng để đo mức nước sạch, đo mức acid, báo mức hóa chất, dầu, …

Cấu tạo cảm biến điện dung

Với khả năng làm việc được trong nhiều môi trường khắc nhiệt như vậy thì không biết chúng được cấu tạo như thế nào nhỉ ? đâu là câu hỏi mà  nhận được rất rất nhiều trong quá trình tư vấn giải pháp cho khách hàng. Nhân tiện trong bài viết này thì mình sẽ cùng tím hiểu luôn nhé.
Điện - Cảm biến điện dung là gì ? Day-ac-2-hinh-tru-dong-cc18
Xem thêm:

biến tần

sửa biến tần tại hà nội

tủ biến tần giá rẻ


Bộ phận chuyển đổi tín hiệu

Đây là một phần quan trọng không kém. Mọi công nghệ hiện đại của cảm biến điện dung đều nằm ở phần này. Bộ phận này dùng để chuyển đổi điện dung sang tín hiệu điện analog ( 4-20mA , Relay On/ Off ). Chúng ta có thể hình dung dầu dò là bộ phân chân tay của cmar biến, thì bộ phận chuyển đổi tín hiệu như là một bộ não thông minh. Bộ não này sẽ chuyển tín hiệu về PLC, bộ điều khiển hoặc bộ hiển thị để thực hiệu quá trình điều khiển hệ thống.

Đầu dò cảm biến

Thứ mà đập vào mắt của mình mỗi khi thấy thiết bị cảm biến điện dùng này đó chính là đầu do của cảm biến. Chúng được thiết kế với dạng hình trụ tròn (giống cây đũa). Đây là phần quan trọng nhất của cảm biến điện dung. Chúng đảm nhiệm khả năng phát hiện môi chất trong môi trường đo. Với mỗi môi trường đo khác nhau thì chúng chất liệu khác nhau. Môi trường it ăn mòn thi sử dụng loại vật liệu inox 304. Với môi trường nào ăn mòn cao thì dùng loại vật liệu 316 SS.

Vỏ bảo vệ cảm biến bên ngoài

Vỏ bọc này cũng là một phần khá quan trọng đối với cảm biến điện dung. Chúng giúp bảo vệ đầu dò tránh khỏi những yếu tố làm ăn mòn dầu que kim loại. Việc này giúp cảm biến có tuổi thọ sử dụng cao hơn, lâu dài hơn.


Nguyên lý cảm biến điện dung

Sau khi tìm hiểu về cảm biến điện dung là gì? Và cấu tạo của chúng. Ta sẽ đi sâu hơn để hiểu được cảm biến điện dung hoạt động ra sao để dễ dàng ứng dụng.

Trong cảm biến điện dung gồm có một bộ phận làm thay đổi điện dung C của các bản cực. Chúng hoạt động dựa trên sự thay đổi điện dung của tụ điện. Khi có một vật bất kỳ đi qua trong vùng nhạy của cảm biến thì điện dung của tụ điện sẽ tăng lên. Sự thay đổi này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như khoảng cách, kích thước, hằng số điện môi của vật… Bên trong có mạch dùng nguồn DC tạo dao động cho cảm biến dòng, cảm biến dòng sẽ đưa ra một dòng điện tỉ lệ với khoảng cách giữa 2 tấm cực.

Nguyên tắc điện dung

Để dễ hình dung thì bạn có thể hiểu rằng xung quanh cảm biến luôn có một lượng rất nhiều điện cực được mắc nối tiếp giữa cảm biến và thành bồn. Khi mức chất lỏng hoặc chất rắn tiếp xúc với điện cực của cảm biến thì lượng điện cực sẽ tăng lên. Tín hiệu được gửi về các vi xử lý và trả về kết quả để chúng ta có thể xác định được mức của nhiên liệu tiếp xúc với cảm biến.

Cảm biến điện dung thuông thường sẽ có dải đo từ 2mm đến 50mm. Các out thông dụng của chúng là PNP/NPN/NO/NC… Mỗi một nguyên liệu khác nhau lại có một mức độ dẫn điện khác nhau nên chúng ta cần sử dụng cảm biến cho phù hợp với từng môi chất. Ví dụ như môi trường nước RO hay là nước cất sẽ có độ dẫn điện rất thấp rất ít loại cảm biến điện dung đo được
binhduongaec
binhduongaec
Chú ý, khách Vãng Lai
Hãy xác nhận uy tín: shop.danangmuaban.vn
Chú ý, khách Vãng Lai Hãy xác nhận uy tín: shop.danangmuaban.vn

Tổng số bài gửi : 32
Join date : 05/10/2022

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết