SÀN GIAO DỊCH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ DANANGMUABAN.FORUMVI.COM
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Cách tính tuổi thai nhi mà mẹ bầu nên biết

Go down

Cách tính tuổi thai nhi mà mẹ bầu nên biết Empty Cách tính tuổi thai nhi mà mẹ bầu nên biết

Bài gửi by Oquoc 27.03.23 11:31

MỤC ĐÍCH CHÍNH CỦA VIỆC TÍNH TUỔI THAI NHI

Tuổi của thai nhi thường được tính theo số tuần mang thai. Thông thường, quá trình mang thai sẽ được chia làm 3 giai đoạn khác nhau:
• 3 tháng đầu: Từ tuần 1 đến tuần thứ 13 tính từ khi trứng được thụ tinh (tháng thứ 3).
• 3 tháng giữa: Từ tuần 14 đến tuần thứ 27 (tháng thứ 3 đến tháng thứ 6).
• 3 tháng cuối: Từ tuần 28 đến tuần thứ 42 (tháng 6 đến tháng thứ 9).
Vậy việc tính tuổi thai sẽ mang đến lợi ích gì? Mục đích của việc tính tuổi thai chính là giúp mẹ bầu kiểm tra được độ phát triển của thai nhi, đồng thời là yếu tố quan trọng để người mẹ có thể chuẩn bị sẵn sàng cho thời điểm sinh đẻ trong thời gian tới.
[You must be registered and logged in to see this image.]

MỘT SỐ CÁCH TÍNH TUỔI THAI PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Khi phát hiện bản thân đang mang thai, chắc hẳn nhiều chị em sẽ thắc mắc tuổi thai được tính như thế nào. Dưới đây là một số cách có thể giúp các mẹ bầu xác định được tuổi của thai nhi:

Xác định tuổi thai dựa trên ngày rụng trứng

Cách tính tuổi thai dựa vào ngày rụng trứng khá chính xác nếu mẹ bầu có thể nhớ đúng được ngày quan hệ tình dục có khả năng thụ thai cao. Bởi khi rụng, trứng chỉ có thể tồn tại bên trong tử cung khoảng 24 giờ, do đó, tinh trùng chỉ có thể tìm đến và kết hợp với trứng để tạo thành phôi thai trong khoảng thời gian này mà thôi.
Tuy nhiên, để đảm bảo độ chính xác khi tính tuổi thai, phương pháp này chỉ nên được áp dụng trong trường hợp mẹ bầu có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, nhớ được chính xác ngày rụng trứng và ngày quan hệ.

Tính tuổi thai dựa vào ngày có kinh

Tính tuổi thai dựa vào ngày kinh cuối là phương pháp được khá nhiều mẹ bầu áp dụng. Cụ thể, ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng sẽ được tính là ngày đầu tiên của thai kỳ. Đây là một trong những cách tính tuổi thai đơn giản, không yêu cầu thực hiện bởi người có trình độ cao hay máy móc hiện đại.
Với phương pháp này, tuổi thai sẽ được tính bắt đầu từ thời điểm trước khi có thai thật sự. Hầu hết các chị em không thể biết chính xác được ngày rụng trứng, thời điểm thụ thai, nhưng chu kỳ kinh nguyệt thì có thể nhớ được chính xác nên bác sĩ thường sẽ hỏi ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối.
Tuy nhiên, cách tính tuổi thai này chỉ nên áp dụng cho những chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều 28 ngày và nhớ chính xác ngày bắt đầu hành kinh của bản thân. Không nên áp dụng cho các mẹ bầu có chu kỳ kinh nguyệt không đều, không nhớ rõ ngày hành kinh vì khi đó tỷ lệ chính xác sẽ không cao.

Siêu âm trong 3 tháng đầu mang thai

Trong 3 tháng đầu mang thai, sự phát triển của thai nhi sẽ rất ít phụ thuộc vào các yếu tố nào khác ngoài tuổi thai. Vậy nên, việc siêu âm đánh giá tuổi thai trong khoảng thời gian này sẽ có thể cho ra kết quả cho độ chính xác cao nhất.
Để xác định tuổi thai bằng cách siêu âm trong 3 tháng đầu, bác sĩ sẽ tiến hành đo kích thước của túi thai hoặc chiều dài từ đầu đến mông của thai nhi để từ đó tính toán được tuổi thai dựa trên sự phát triển của thai nhi. Phương pháp tính tuổi thai này có thể áp dụng trong cả trường hợp mẹ bầu có kinh nguyệt không đều, không nhớ được ngày đầu của kỳ kinh nguyệt cuối.
Đây là cách mang đến độ chính xác cao khi tính tuổi thai nhi, nhưng cần bác sĩ thực hiện có yêu cầu cao về trình độ chuyên môn cũng như có đủ trang thiết bị đáp ứng được một số điều kiện nhất định.

Đo chiều cao của tử cung người mẹ

Trong trường hợp mẹ bầu không thể nhớ ngày đầu của kỳ kinh cuối hay không có điều kiện để siêu âm trong 3 tháng đầu thì có thể ước lượng được tuổi của thai nhi bằng cách đo chiều cao của tử cung (chiều dài từ xương mu đến đáy tử cung).
Kể từ tháng thứ 2 trở đi, chiều cao của tử sẽ tăng thêm khoảng 4cm/tháng. Từ đó, mẹ bầu có thể ước lượng được gần chính xác tuổi của thai nhi dựa vào công thức sau:
:diamonds: Thai 12 tuần tuổi: Chiều cao tử cung khoảng ⅓ phía trên xương mu của người mẹ.
:diamonds: Thai 16 tuần tuổi: Chiều cao tử cung khoảng ⅔ phía trên xương mua của người mẹ.
:diamonds: Thai 20 tuần tuổi: Chiều cao tử cung khoảng ngay điểm rốn.
:diamonds: Thai 24 tuần tuổi: Chiều cao tử cung cao hơn rốn của mẹ bầu một chút.
:diamonds: Thai 28 tuần tuổi: Chiều cao tử cung khoảng ¼ ở đỉnh bụng, phía trên của rốn.
:diamonds: Thai 32 tuần tuổi: Chiều cao tử cung khoảng 2/4 ở đỉnh bụng, phía trên của rốn.
:diamonds: Thai 36 tuần tuổi: Chiều cao tử cung khoảng ¾ ở đỉnh bụng, phía trên của rốn.
[Only admins are allowed to see this link]
Oquoc
Oquoc
Chú ý, khách Vãng Lai
Hãy xác nhận uy tín: shop.danangmuaban.vn
Chú ý, khách Vãng Lai Hãy xác nhận uy tín: shop.danangmuaban.vn

Tổng số bài gửi : 187
Join date : 15/11/2022

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết