Diễn đàn rao vặt ĐÀ NẴNG MUA BÁN - forum DA NANG MUA BAN
Hãy đăng ký tài khoản miễn phí để đăng tin tại khu vực Đà Nẵng.

Chỉ mất 3s để tạo tài khoản, mật khẩu nên có kí tự chữ và số.

forum.DANANGMUABAN.vn

https://facebook.com/danangmuaban.vn

Xương thủy tinh là gì?

Go down

Xương thủy tinh là gì?

Bài gửi by phuonguit on 23/03/18, 10:07 am

Xương thủy tinh là căn bệnh hiếm gặp có tính chất di truyền do gene trội hoặc lặn khiến trẻ mắc bệnh ngay từ trong bụng mẹ và đe dọa đến tính mạng. 


Xương thủy tinh là gì?


Bệnh xương thủy tinh là bệnh tạo xương bất thường có tên khoa học là Osteogenesis Imperfecta (OI), thường được gọi là bệnh giòn xương. Xương thủy tinh là do các sợi collagen của xương bị tổn thương và trở nên giòn yếu, loãng xương, dễ gãy dù là gặp phải những va chạm rất nhẹ, ho, hắt hơi,… kể cả khi không gặp bất cứ va chạm gì.

Bệnh xương thủy tinh có tính di truyền, không phụ thuộc vào chủng tộc hay giới tính. Bệnh được chia thành 4 tuýp với các mức độ khác nhau:


– Tuýp 1: thường gặp và là thể bệnh nhẹ nhất, bệnh nhân có tầm vóc bình thường hoặc tương đối bình thường với biểu hiện yếu cơ, vẹo cột sống, gãy xương trước tuổi dậy thì,…


– Tuýp 2: thể nặng nhất nên người bệnh có thể chết sau khi ra đời hoặc chỉ sống được trong một thời gian ngắn.


– Tuýp 3: thể bệnh tương đối nặng do trẻ được sinh ra đã bị gãy xương.


– Tuýp 4: được coi là thể trung gian giữa tuýp 1 và 3, xương biến dạng từ nhẹ đến trung bình.
[Only admins are allowed to see this link]
Nguyên nhân dẫn đến bệnh xương thủy tinh:


Xương là mô liên kết đặc biệt bao gồm các tế bào và chất khuôn xương. Trong chất khuôn xương lại gồm các sợi collagen và các mô liên kết chứa chất glucoaminoglycin. Các tế bào xương gồm hủy cốt bào có nhiệm vụ tiêu hủy xương và tạo cốt bào sản sinh các thành phần của nền xương, đóng vai trò quan trọng trong quá trình canxi hóa.


Quá trình tạo xương và hủy xương diễn ra liên tục và xương cũ được tiêu hủy và thay bằng xương mới. Nhưng nếu hệ tạo xương bất toàn do tổn thương gene chỉ huy sản xuất collagen tuýp 1 khiến các sợi collagen này suy giảm chất lượng, khả năng chịu lực yếu dẫn đến xương biến dạng và dễ gãy. Ngoài ra, collagen còn là thành phần của các mô liên kết khác ở da, củng mạc mắt, răng, dây chằng… nên cũng gây ảnh hưởng đến các cơ quan này.


Theo chuyên gia, có hai nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh xương thủy tinh là do di truyền và đột biến gene tự thân ở người bệnh. Trong đó, di truyền là nguyên nhân chính khiến trẻ mắc phải căn bệnh quái ác này.


Để phát hiện sớm căn bệnh xương thủy tinh, ngay từ khi mang thai cha mẹ có thể thực hiện các xét nghiệm di truyền hay siêu âm. Nếu phát hiện bệnh xương thủy tinh ở thể nặng, các bác sĩ sẽ khuyên nên cho dừng thai, với thể nhẹ thì trẻ sẽ được điều trị truyền thuốc để hạn chế gãy xương sau khi ra đời.

[Only admins are allowed to see this link]
[Only admins are allowed to see this link]
avatar
phuonguit
Chú ý, khách Vãng Lai
Hãy xác nhận uy tín: shop.danangmuaban.vn
Chú ý, khách Vãng Lai Hãy xác nhận uy tín: shop.danangmuaban.vn

Tổng số bài gửi : 291
Join date : 08/03/2017

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết