Mỡ Máu Cao Và Các Nguyên Tắc 2 Giảm 3 Tăng
SÀN GIAO DỊCH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ DANANGMUABAN.FORUMVI.COM :: Khu Văn Phòng Forum - Liên hệ Admin 0983262040 (SMS) :: 2. RAO VẶT TỔNG HỢP TỪ A-Z
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Mỡ Máu Cao Và Các Nguyên Tắc 2 Giảm 3 Tăng
[size=18]Ở độ tuổi trung niên, phần lớn mọi người đều mắc chứng mỡ máu cao. Các báo cáo gần đây còn cho biết, người mắc chứng mỡ máu cao đang trẻ hóa vì thói quen dinh dưỡng không hợp lý mà hậu quả dẫn đến các bệnh tim mạch, tăng huyết áp…[/size]
Chế độ ăn nhiều chất béo, đặc biệt là các axít béo no và cholesterol sẽ làm tăng cholesterol máu là tiền đề của các bệnh tim mạch, cao huyết áp. Chế độ ăn hợp lý cần tuân thủ nguyên tắc hai giảm ba tăng như sau:
[size=18]Giảm[/size]
1. Giảm lượng chất béo: tuỳ theo BMI, chất béo chỉ nên chiếm 15 – 20% tổng năng lượng với tỷ lệ sau: chất béo no chiếm 1/3 tổng số chất béo, 1/3 là axít béo chưa no nhiều nối đôi và 1/3 còn lại là axít béo chưa no một nối đôi. Nên dùng dầu thực vật thay cho mỡ và nên ăn các hạt có dầu như mè, đậu phộng, hạt dẻ, hạt bí ngô để cung cấp các axít béo không no có nhiều nối đôi omega-3, omega-6. Nếu có điều kiện, bổ sung dầu cá thiên nhiên vì chứa nhiều axít béo chưa no. Loại bỏ các thức ăn nhiều axít béo no như mỡ, bơ, nước luộc thịt.
[You must be registered and logged in to see this image.]
Giảm lượng cholesterol ăn vào xuống dưới 250mg/ngày bằng cách không ăn các thực phẩm có nhiều cholesterol như: não, bầu dục bò, bầu dục heo, gan heo, gan gà. Lòng đỏ trứng có nhiều cholesterol, nhưng đồng thời có nhiều lecithin (một chất điều hoà chuyển hoá cholesterol trong cơ thể), do đó không nhất thiết phải kiêng hẳn trứng mà chỉ nên ăn trứng 1 – 2 lần/tuần, mỗi lần ăn một quả.
2. Giảm tổng năng lượng: trong ngày: để giảm cân nhằm có chỉ số BMI (cân nặng – kg/chiều cao – m x chiều cao – m) thích hợp nếu có thừa cân, béo phì giảm năng lượng của khẩu phần ăn từng bước một, mỗi tuần giảm khoảng 30kcal so với khẩu phần ăn của bệnh nhân cho đến khi đạt năng lượng tương ứng với mức BMI.
Cần theo dõi cân nặng và BMI để điều chỉnh tổng lượng calo hàng tháng hoặc hàng quý đề phòng giảm cân quá nhanh hoặc quá nhiều (sẽ làm cho cơ thể mệt mỏi, suy nhược, thậm chí nguy hiểm tới sức khoẻ).
[size=18]Tăng[/size]
1. Tăng chất xơ:
Các chuyên gia đã đưa ra kết luận về tác dụng của chất xơ trong việc loại bỏ cholesterol và các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Vì thế, việc bổ sung chất xơ hàng ngày là việc làm hết sức cần thiết.
Bạn nên ăn kết hợp nhiều loại rau, củ, quả vì chất xơ có nhiều trong rau, quả tươi… Nhất là những người bị tăng huyết áp hay cholesterol cao, nên ăn nhiều rau, quả tươi hơn để bổ sung các vitamin, đặc biệt là kali giúp làm hạ huyết áp và chất xơ giúp làm giảm cholesterol, ngừa mỡ máu.
2. Tăng đạm
Đạm có nhiều trong thịt bò, thịt gà vịt bỏ da, thịt lợn thăn, cá, đậu. Bạn cũng nên ăn các sản phẩm được chế biến từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu phụ, tào phớ, bột đậu tương, sữa chua đậu tương…
Các sản phẩm làm từ đậu tương chứa nhiều estrogen thực vật hoặc isoflavon làm giảm đáng kể nồng độ cholesterol toàn phần, cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp và triglycerid (là những thành phần làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch).
Để giảm các nguy cơ của bệnh tim mạch, tiêu thụ ít nhất 25g đậu tương/ngày dưới bất cứ hình thức nào. Tuy nhiên, lượng đạm cũng không nên tăng quá nhiều so với bình thường sẽ dẫn đến các rối loạn chuyển hoá khác, chỉ nên ăn tăng thêm khoảng 1/6 (15%) so với bình thường – lời khuyên của cơ quan FDA (Mỹ).
3. Tăng các axít béo chưa no có nhiều nối đôi
Có rất nhiều nghiên cứu chứng minh: chế độ ăn ít axít béo no, nhiều axít béo chưa no có nhiều nối đôi rất hiệu quả trong việc giảm cholesterol trong máu
Các nghiên cứu đã chứng minh vai trò tích cực của các loại axit béo omega-3 và omega-6 đối với giảm cholesterol máu và phòng chống các bệnh tim mạch. Cá, dầu cá chứa nhiều axít béo omega-3, DHA, dầu thực vật chứa nhiều axít béo omega-6 không những làm giảm cholesterol mà còn có tác dụng tốt để phòng bệnh loạn nhịp tim, huyết khối và góp phần điều chỉnh huyết áp.
Do đó, để giảm cholesterol máu, bạn nên ăn cá 2 – 3 lần/tuần, sử dụng dầu thực vật khi chế biến món ăn.
Thực phẩm chức năng hỗ trợ
Sử dụng đông trùng hạ thảo rất tốt trong hỗ trợ và điều trị ung thư, giảm cholesterol trong máu, ổn định huyết áp và các bệnh về gan… Ngoài ra đông trùng hạ thảo còn có tác dụng tăng cường chức năng sinh lý, tăng cường sức đề kháng.
Chuyển giao công nghệ nuôi trồng đông trùng hạ thảo lần đầu tiên tại Việt Nam. Do công ty HQGANO và viện công nghệ di truyền hợp tác.
Chế độ ăn nhiều chất béo, đặc biệt là các axít béo no và cholesterol sẽ làm tăng cholesterol máu là tiền đề của các bệnh tim mạch, cao huyết áp. Chế độ ăn hợp lý cần tuân thủ nguyên tắc hai giảm ba tăng như sau:
[size=18]Giảm[/size]
1. Giảm lượng chất béo: tuỳ theo BMI, chất béo chỉ nên chiếm 15 – 20% tổng năng lượng với tỷ lệ sau: chất béo no chiếm 1/3 tổng số chất béo, 1/3 là axít béo chưa no nhiều nối đôi và 1/3 còn lại là axít béo chưa no một nối đôi. Nên dùng dầu thực vật thay cho mỡ và nên ăn các hạt có dầu như mè, đậu phộng, hạt dẻ, hạt bí ngô để cung cấp các axít béo không no có nhiều nối đôi omega-3, omega-6. Nếu có điều kiện, bổ sung dầu cá thiên nhiên vì chứa nhiều axít béo chưa no. Loại bỏ các thức ăn nhiều axít béo no như mỡ, bơ, nước luộc thịt.
[You must be registered and logged in to see this image.]
Giảm lượng cholesterol ăn vào xuống dưới 250mg/ngày bằng cách không ăn các thực phẩm có nhiều cholesterol như: não, bầu dục bò, bầu dục heo, gan heo, gan gà. Lòng đỏ trứng có nhiều cholesterol, nhưng đồng thời có nhiều lecithin (một chất điều hoà chuyển hoá cholesterol trong cơ thể), do đó không nhất thiết phải kiêng hẳn trứng mà chỉ nên ăn trứng 1 – 2 lần/tuần, mỗi lần ăn một quả.
2. Giảm tổng năng lượng: trong ngày: để giảm cân nhằm có chỉ số BMI (cân nặng – kg/chiều cao – m x chiều cao – m) thích hợp nếu có thừa cân, béo phì giảm năng lượng của khẩu phần ăn từng bước một, mỗi tuần giảm khoảng 30kcal so với khẩu phần ăn của bệnh nhân cho đến khi đạt năng lượng tương ứng với mức BMI.
Cần theo dõi cân nặng và BMI để điều chỉnh tổng lượng calo hàng tháng hoặc hàng quý đề phòng giảm cân quá nhanh hoặc quá nhiều (sẽ làm cho cơ thể mệt mỏi, suy nhược, thậm chí nguy hiểm tới sức khoẻ).
[size=18]Tăng[/size]
1. Tăng chất xơ:
Các chuyên gia đã đưa ra kết luận về tác dụng của chất xơ trong việc loại bỏ cholesterol và các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Vì thế, việc bổ sung chất xơ hàng ngày là việc làm hết sức cần thiết.
Bạn nên ăn kết hợp nhiều loại rau, củ, quả vì chất xơ có nhiều trong rau, quả tươi… Nhất là những người bị tăng huyết áp hay cholesterol cao, nên ăn nhiều rau, quả tươi hơn để bổ sung các vitamin, đặc biệt là kali giúp làm hạ huyết áp và chất xơ giúp làm giảm cholesterol, ngừa mỡ máu.
2. Tăng đạm
Đạm có nhiều trong thịt bò, thịt gà vịt bỏ da, thịt lợn thăn, cá, đậu. Bạn cũng nên ăn các sản phẩm được chế biến từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu phụ, tào phớ, bột đậu tương, sữa chua đậu tương…
Các sản phẩm làm từ đậu tương chứa nhiều estrogen thực vật hoặc isoflavon làm giảm đáng kể nồng độ cholesterol toàn phần, cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp và triglycerid (là những thành phần làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch).
Để giảm các nguy cơ của bệnh tim mạch, tiêu thụ ít nhất 25g đậu tương/ngày dưới bất cứ hình thức nào. Tuy nhiên, lượng đạm cũng không nên tăng quá nhiều so với bình thường sẽ dẫn đến các rối loạn chuyển hoá khác, chỉ nên ăn tăng thêm khoảng 1/6 (15%) so với bình thường – lời khuyên của cơ quan FDA (Mỹ).
3. Tăng các axít béo chưa no có nhiều nối đôi
Có rất nhiều nghiên cứu chứng minh: chế độ ăn ít axít béo no, nhiều axít béo chưa no có nhiều nối đôi rất hiệu quả trong việc giảm cholesterol trong máu
Các nghiên cứu đã chứng minh vai trò tích cực của các loại axit béo omega-3 và omega-6 đối với giảm cholesterol máu và phòng chống các bệnh tim mạch. Cá, dầu cá chứa nhiều axít béo omega-3, DHA, dầu thực vật chứa nhiều axít béo omega-6 không những làm giảm cholesterol mà còn có tác dụng tốt để phòng bệnh loạn nhịp tim, huyết khối và góp phần điều chỉnh huyết áp.
Do đó, để giảm cholesterol máu, bạn nên ăn cá 2 – 3 lần/tuần, sử dụng dầu thực vật khi chế biến món ăn.
Thực phẩm chức năng hỗ trợ
Sử dụng đông trùng hạ thảo rất tốt trong hỗ trợ và điều trị ung thư, giảm cholesterol trong máu, ổn định huyết áp và các bệnh về gan… Ngoài ra đông trùng hạ thảo còn có tác dụng tăng cường chức năng sinh lý, tăng cường sức đề kháng.
Chuyển giao công nghệ nuôi trồng đông trùng hạ thảo lần đầu tiên tại Việt Nam. Do công ty HQGANO và viện công nghệ di truyền hợp tác.
SÀN GIAO DỊCH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ DANANGMUABAN.FORUMVI.COM :: Khu Văn Phòng Forum - Liên hệ Admin 0983262040 (SMS) :: 2. RAO VẶT TỔNG HỢP TỪ A-Z
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết