SÀN GIAO DỊCH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ DANANGMUABAN.FORUMVI.COM
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Số lượng hố khoan trong khảo sát địa chất

Go down

Số lượng hố khoan trong khảo sát địa chất Empty Số lượng hố khoan trong khảo sát địa chất

Bài gửi by trunghoazd 23.09.23 19:50

SỐ LƯỢNG HỐ KHOAN, KHOẢNG CÁCH HỐ KHOAN, CHIỀU SÂU HỐ KHOAN TRONG KHẢO SÁT ĐỊA CHẤT.
[You must be registered and logged in to see this image.]
SỐ LƯỢNG HỐ KHOAN, KHOẢNG CÁCH HỐ KHOAN, CHIỀU SÂU HỐ KHOAN
          Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khảo sát địa chất. Hơn ai hết, Nền móng Đăng Quang là một đơn vị uy tín được nhiều đối tác trong và ngoài nước tin tưởng. Chúng tôi cam kết mang đến dịch vụ Khảo sát địa chất, đáp ứng nhu cầu thiết kế một cách chính xác và phục vụ xin phép xây dựng. Hiện nay trong xây dựng khảo sát địa chất là một công việc hết sức quan trọng là nền tảng để tính toán thiết kế nền móng công trình đảm bảo các yếu tố an toàn trong quá trình thi công và ổn định của công trình. Cách thức lựa chọn hố khoan, khoảng cách hố khoan địa chất và chiều sâu hố khoan sao cho thiết kết nền móng đảm bảo sức chịu tải của công trình.


1. SỐ LƯỢNG HỐ KHOAN TRONG KHẢO SÁT ĐỊA CHẤT
       Số lượng hố khoan khảo sát địa chất công trình cần bao nhiêu là đủ của một công trình.


  - Công trình có tính chất quy mô, tải trọng nhỏ, mức độ phức tạp thấp (Nhà ở riêng lẻ, nhà xưởng, nhà kho) khoan ít nhất  từ 2 đến 3 hố khoan của mỗi công trình,


  - Công trình có tính chất quy mô, tải trọng trung bình, mức độ phức tạp trung bình ( Chung cư, Nhà cao tầng) khoan ít nhấ từ 3 đến 5 hố khoan của mỗi công trình.


   - Công trình có tính chất chất quy mô, tải trọng lớn mức độ phức tạp cao (Khu công nghiêp, Khu đô thị) khoan ít nhất là 5 hố khoan đến rất nhiều hố khoan .


      Tuy nhiên tùy vào đặc điểm quy mô, đặc điểm, tính chất công trình sẽ đưa ra số lượng hố khoan sao cho hợp lý với công trình. Trong một công trình thông thường sẽ có 1 hố khoan khống chế kiểm tra chiều sâu bên dưới.


Tài liệu tham khảo (TCVN 9363-2012 Phụ lục D)


2. KHOẢNG CÁCH CÁC HỐ KHOAN TRONG KHẢO SÁT ĐỊA CHẤT
      Khoảng cách các hố khoan phụ thuộc vào điều kiện địa chất, tính chất công trình sự phân bố tải trọng của công trình.


-  Công trình nhỏ (Nhà ở riêng lẻ, Nhà xưởng) phân bố tải trọng đều, điều kiện địa chất nhỏ. Khoảng cách giữa các hố khoan thông thường từ 50 m đến 70 m.


-  Công trình trung bình, khá nhạy cảm với lún không đều phân bố tải trọng không đều, điều kiện địa chất trung bình . Khoảng cách giữa các hố khoan thông thường từ 30 m đến 50 m.


-  Công trình quan trọng, nhạy cảm với độ lún và lún lệch phân bố tải trọng không đều, điều kiện địa chất phức tạp. Khoảng cách giữa các hố khoan thông thường từ 10 m đến 30 m.


   Tuy nhiên một số vị trí có tải trọng lớn thì khoảng cách giữa các hố khoan sẽ được rút ngắn lại.


Tài liệu tham khảo (TCVN 9636:2012, Phụ lục D)


3. CHIỀU SÂU HỐ KHOAN TRONG KHOAN KHẢO SÁT ĐỊA CHẤT.
          Tùy thuộc vào hạng mục tình hình địa chất mà yêu cầu về hố khoan khác nhau, các yếu tố phụ thuộc vào như đất đá, quy mô và mức độ quan trọng của công trình. Nếu như chưa khoan đến độ sâu chịu tải của công trình thì sẽ gây ra các hiện tượng sụt lún ko đảm bảo sự ổn định của công trình.


     - Đối với điều kiện địa chất đơn giản, công trình bình thường, quy mô khá lớn. Gặp nền đất tốt, chỉ cần khoan vào lớp đất tốt chiều sâu từ 5 m đến 10 m, khoan chạm vào lớp đá phong hóa thì dừng.


     - Đối với điều kiện địa chất trung bình, công trình khá quan trọng, quy mô khá lớn. Gặp nền đất tốt thì chiều sâu khoan khảo sát địa chất thích hợp là 10 m. Nếu gặp phải lớp đất yếu thì phải khoan qua lớp đất yếu đó và khoan vào lớp đất tốt ít nhất là 3 m và có chỉ số SPT>30. Nếu gặp đá nông thì phải khoan và đá tươi 1 m. 


    - Đối với điều kiện địa chất phức tạp, công trình quan trọng, quy mô lớn đến rất lớn.Gặp nền đất tốt thì chiều sâu khoan khảo sát địa chất thích hợp từ 10 m đến 15 m. Nếu gặp đất yếu phải khoan qua đất yếu khoan vào lớp đất tốt ít nhất là 3 m có chỉ số SPT >30. Nêu gặp đá nông thì phải khoan vào đá tươi 1 m.


Tuy nhiên, nếu khoan đến chiều sâu quy định mà trong bản thiết kế khoan khảo sát đề ra thì cần báo lại bên thiết kế điều chỉnh lại chiều sâu hố khoan sao cho phù hợp với các hạng mục của công trình.


Tài liệu tham khảo (TCVN 9636:2012, Phụ lục C)


Hãy liên hệ với Nền Móng Đăng Quang để được:


1) Tư vấn lập đề cương khảo sát miễn phí


2) Gửi báo giá cạnh tranh nhất


3) Tư vấn giải pháp nền móng chất lượng nhất.


Hotline: 093.789.4186   Email: [Only admins are allowed to see this link].
trunghoazd
trunghoazd
Chú ý, khách Vãng Lai
Hãy xác nhận uy tín: shop.danangmuaban.vn
Chú ý, khách Vãng Lai Hãy xác nhận uy tín: shop.danangmuaban.vn

Tổng số bài gửi : 2288
Join date : 07/03/2022

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết