Các mẹ ới - Sau sinh thường nên kiêng ăn gì để tránh bệnh hậu sản?
SÀN GIAO DỊCH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ DANANGMUABAN.FORUMVI.COM :: Khu Văn Phòng Forum - Liên hệ Admin 0983262040 (SMS) :: 2. RAO VẶT TỔNG HỢP TỪ A-Z
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Các mẹ ới - Sau sinh thường nên kiêng ăn gì để tránh bệnh hậu sản?
Sau sinh nở, cơ thể của người mẹ khá yếu. Nếu quá trình ở cữ không được chăm sóc cẩn thận, ăn uống đảm bảo, sản phụ rất dễ gặp phải các bệnh lý hậu sản. Đối với phụ nữ sinh thường, dù quá trình phục hồi sau sinh có sớm hơn, thuận lợi hơn các mẹ sinh mổ, nhưng việc chăm sóc, nhất là trong chế độ dinh dưỡng vẫn cần chú ý. Vậy sản phụ sau khi đẻ thường nên kiêng ăn gì để tránh bệnh hậu sản?
Bệnh hậu sản ở phụ nữ sau sinh là như thế nào?
Bệnh hậu sản là những bệnh lí xuất hiện ở phụ nữ sau sinh. Chúng tới từ nhiều nguyên nhân khác nhau; chủ yếu nhất là do cơ thể mẹ không được chăm sóc đúng cách. Thông thường, mẹ bỉm sẽ cần từ 2 – 6 tháng nghỉ ngơi để đảm bảo cơ thể phục hồi hoàn toàn. Trong trường hợp mẹ sau sinh kiêng ăn không đúng cách; mẹ sẽ phải đối mặt với một số bệnh hậu sản như:
Trầm cảm sau sinh do cơ thể căng thẳng kéo dài
Nhiễm trùng, nhiễm khuẩn âm đạo, vết mổ…
Bị trĩ sau sinh
Băng huyết sau sinh; sản giật; xuất huyết muộn
Đau gò tử cung; đau tầng sinh môn
Táo bón.
Các bác sĩ cho biết, bệnh hậu sản cần phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Điều này sẽ hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khoẻ tinh thần của mẹ. Trong đó, chế độ dinh dưỡng được xem là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng tới sức khoẻ của mẹ sau sinh. Nó vừa giúp bé có sức khoẻ tốt; vừa đảm bảo mẹ có nhiều sữa cung cấp cho bé.
>> Xem thêm: Thực đơn 7 ngày sau sinh hiệu quả!
Phụ nữ sau sinh thường kiêng ăn gì để tránh mắc bệnh hậu sản?
Thức ăn cay nóng: Các loại thức ăn, thực phẩm cay nóng có thể tăng nguy cơ bị trí và táo bón cho mẹ sau sinh. Đồng thời, mẹ dùng đồ ăn cay cũng khiến chất lượng sữa bị ảnh hưởng; dễ gây ra tình trạng bé bỏ bú, ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hoá của bé.
Đồ có cồn, caffein: Nó bao gồm các loại cà phê, trà, nước ngọt,… Khi mẹ nạp các thức uống này vào cơ thể; caffein sẽ truyền nhanh chóng sang em bé theo đường sữa mẹ. Điều này gây ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hoá và giấc ngủ của bé. Ngoài ra thức uống có cồn còn ảnh hưởng tới sự hồi phục của vết thương, giảm thiểu khả năng tiết sữa mẹ.
Thực phẩm chứa lượng thuỷ ngân cao: Thuỷ ngân là chất gây ra nhiều độc hại tới sức khoẻ của mẹ sau sinh cũng như sự phát triển của em bé. Hoá chất này được tìm thấy nhiều ở trong các thực phẩm như cá kiếm; cá thu vua; cá mập… Mẹ sau sinh nên tránh ăn các thực phẩm này để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và em bé.
Đồ ăn sống: Các thực phẩm sống chưa chế biến tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ có hại cho cơ thể mẹ. Đặc biệt với mẹ sau sinh, sức đề kháng cơ thể vẫn chưa hồi phục hoàn toàn. Một số vi khuẩn trong đồ ăn sống có thể ảnh hưởng tới hệ tiêu hoá và vết thương chưa lành. Do đó trong giai đoạn ở cữ, mẹ hãy chú ý đảm bảo ăn chín, uống sôi.
Thực phẩm nhiều dầu mỡ: Các thực phẩm được chế biến bằng phương pháp chiên, xào… thường chứa lượng dầu mỡ khá cao. Thực phẩm này không tốt cho hệ tiêu hoá; đồng thời khiến quá trình hồi phục sức khoẻ của mẹ bị chậm lại. Do đó, mẹ sau sinh nên kiêng ăn thực phẩm này để tốt hơn cho quá trình phục hồi.
>> Xem thêm: Uống sữa ông thọ có nhiều sữa không?
Nguyên tắc dinh dưỡng lành mạnh cho phụ nữ sau sinh - Mẹ nên tham khảo
Để hạn chế nguy cơ mắc phải các bệnh hậu sản, khi xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho phụ nữ sau sinh, đặc biệt là trong thời gian ở cữ, cần lưu ý:
Xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng, đa dạng các loại thức ăn.
Uống nhiều chất lỏng, đặc biệt là nước, sữa, nước trái cây.
Tăng cường thực phẩm giàu protein như: thịt, đậu, cá, sữa…
Ăn nhiều trái cây, rau quả để bổ sung vitamin và khoáng chất. Tăng cường chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón.
Hạn chế đồ ăn vặt.
Tránh xa các thực phẩm có nguy cơ gây ra các bệnh hậu sản.
Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể áp dụng một số phương pháp dân gian hữu hiệu để tránh hậu sản như:
Ăn thức ăn ấm, cơm, canh nóng.
Tham khảo thực đơn dinh dưỡng cho phụ nữ trong thời gian ở cữ: canh gà hầm, canh rau ngót, móng giò hầm đu đủ, thịt nạc rang nghệ…
Chườm bụng bằng hỗn hợp ngải cứu – gừng – muối.
Trên đây là một số thông tin giúp mẹ giải đáp sau sinh thường kiêng ăn gì để tốt cho sức khoẻ, tránh mắc bệnh hậu sản? Ngoài ra, để giúp cơ thể sau sinh nhanh chóng phục hồi, mẹ có thể tham khảo và sử dụng các dịch vụ chăm sóc sau sinh tại spa chăm sóc sau sinh uy tín để chăm sóc sức khỏe và tinh thần cho mẹ sau sinh tốt nhất. Đến spa chăm sóc sau sinh uy tín mẹ được tận hưởng liệu trình massage sau sinh chuyên nghiệp giúp giảm đau nhức, giảm stress hiệu quả. Không chỉ vậy, tại đây mẹ còn được hỗ trợ giảm béo, giảm cân sau sinh hiệu quả và an toàn. Ngoài ra, đến spa chăm sóc sau sinh uy tín mẹ được xử lý nhanh những vấn đề hay gặp phải như: Thông tắc tia sữa sau sinh, massage bụng đẩy sản dịch hiệu quả.
Cuối cùng, chúc mẹ bỉm sớm hồi phục sức khỏe nhanh chóng nhé!
[You must be registered and logged in to see this image.]
>> Xem thêm: Cách giảm béo sau sinh hiệu quả!Bệnh hậu sản ở phụ nữ sau sinh là như thế nào?
Bệnh hậu sản là những bệnh lí xuất hiện ở phụ nữ sau sinh. Chúng tới từ nhiều nguyên nhân khác nhau; chủ yếu nhất là do cơ thể mẹ không được chăm sóc đúng cách. Thông thường, mẹ bỉm sẽ cần từ 2 – 6 tháng nghỉ ngơi để đảm bảo cơ thể phục hồi hoàn toàn. Trong trường hợp mẹ sau sinh kiêng ăn không đúng cách; mẹ sẽ phải đối mặt với một số bệnh hậu sản như:
Trầm cảm sau sinh do cơ thể căng thẳng kéo dài
Nhiễm trùng, nhiễm khuẩn âm đạo, vết mổ…
Bị trĩ sau sinh
Băng huyết sau sinh; sản giật; xuất huyết muộn
Đau gò tử cung; đau tầng sinh môn
Táo bón.
Các bác sĩ cho biết, bệnh hậu sản cần phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Điều này sẽ hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khoẻ tinh thần của mẹ. Trong đó, chế độ dinh dưỡng được xem là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng tới sức khoẻ của mẹ sau sinh. Nó vừa giúp bé có sức khoẻ tốt; vừa đảm bảo mẹ có nhiều sữa cung cấp cho bé.
>> Xem thêm: Thực đơn 7 ngày sau sinh hiệu quả!
Phụ nữ sau sinh thường kiêng ăn gì để tránh mắc bệnh hậu sản?
Thức ăn cay nóng: Các loại thức ăn, thực phẩm cay nóng có thể tăng nguy cơ bị trí và táo bón cho mẹ sau sinh. Đồng thời, mẹ dùng đồ ăn cay cũng khiến chất lượng sữa bị ảnh hưởng; dễ gây ra tình trạng bé bỏ bú, ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hoá của bé.
Đồ có cồn, caffein: Nó bao gồm các loại cà phê, trà, nước ngọt,… Khi mẹ nạp các thức uống này vào cơ thể; caffein sẽ truyền nhanh chóng sang em bé theo đường sữa mẹ. Điều này gây ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hoá và giấc ngủ của bé. Ngoài ra thức uống có cồn còn ảnh hưởng tới sự hồi phục của vết thương, giảm thiểu khả năng tiết sữa mẹ.
Thực phẩm chứa lượng thuỷ ngân cao: Thuỷ ngân là chất gây ra nhiều độc hại tới sức khoẻ của mẹ sau sinh cũng như sự phát triển của em bé. Hoá chất này được tìm thấy nhiều ở trong các thực phẩm như cá kiếm; cá thu vua; cá mập… Mẹ sau sinh nên tránh ăn các thực phẩm này để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và em bé.
Đồ ăn sống: Các thực phẩm sống chưa chế biến tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ có hại cho cơ thể mẹ. Đặc biệt với mẹ sau sinh, sức đề kháng cơ thể vẫn chưa hồi phục hoàn toàn. Một số vi khuẩn trong đồ ăn sống có thể ảnh hưởng tới hệ tiêu hoá và vết thương chưa lành. Do đó trong giai đoạn ở cữ, mẹ hãy chú ý đảm bảo ăn chín, uống sôi.
Thực phẩm nhiều dầu mỡ: Các thực phẩm được chế biến bằng phương pháp chiên, xào… thường chứa lượng dầu mỡ khá cao. Thực phẩm này không tốt cho hệ tiêu hoá; đồng thời khiến quá trình hồi phục sức khoẻ của mẹ bị chậm lại. Do đó, mẹ sau sinh nên kiêng ăn thực phẩm này để tốt hơn cho quá trình phục hồi.
>> Xem thêm: Uống sữa ông thọ có nhiều sữa không?
Nguyên tắc dinh dưỡng lành mạnh cho phụ nữ sau sinh - Mẹ nên tham khảo
Để hạn chế nguy cơ mắc phải các bệnh hậu sản, khi xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho phụ nữ sau sinh, đặc biệt là trong thời gian ở cữ, cần lưu ý:
Xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng, đa dạng các loại thức ăn.
Uống nhiều chất lỏng, đặc biệt là nước, sữa, nước trái cây.
Tăng cường thực phẩm giàu protein như: thịt, đậu, cá, sữa…
Ăn nhiều trái cây, rau quả để bổ sung vitamin và khoáng chất. Tăng cường chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón.
Hạn chế đồ ăn vặt.
Tránh xa các thực phẩm có nguy cơ gây ra các bệnh hậu sản.
Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể áp dụng một số phương pháp dân gian hữu hiệu để tránh hậu sản như:
Ăn thức ăn ấm, cơm, canh nóng.
Tham khảo thực đơn dinh dưỡng cho phụ nữ trong thời gian ở cữ: canh gà hầm, canh rau ngót, móng giò hầm đu đủ, thịt nạc rang nghệ…
Chườm bụng bằng hỗn hợp ngải cứu – gừng – muối.
Trên đây là một số thông tin giúp mẹ giải đáp sau sinh thường kiêng ăn gì để tốt cho sức khoẻ, tránh mắc bệnh hậu sản? Ngoài ra, để giúp cơ thể sau sinh nhanh chóng phục hồi, mẹ có thể tham khảo và sử dụng các dịch vụ chăm sóc sau sinh tại spa chăm sóc sau sinh uy tín để chăm sóc sức khỏe và tinh thần cho mẹ sau sinh tốt nhất. Đến spa chăm sóc sau sinh uy tín mẹ được tận hưởng liệu trình massage sau sinh chuyên nghiệp giúp giảm đau nhức, giảm stress hiệu quả. Không chỉ vậy, tại đây mẹ còn được hỗ trợ giảm béo, giảm cân sau sinh hiệu quả và an toàn. Ngoài ra, đến spa chăm sóc sau sinh uy tín mẹ được xử lý nhanh những vấn đề hay gặp phải như: Thông tắc tia sữa sau sinh, massage bụng đẩy sản dịch hiệu quả.
Cuối cùng, chúc mẹ bỉm sớm hồi phục sức khỏe nhanh chóng nhé!
cunlonmama- Chú ý, khách Vãng Lai
Hãy xác nhận uy tín: shop.danangmuaban.vn - Tổng số bài gửi : 543
Join date : 22/04/2023
Similar topics
» Mẹ đã biết: Mới sinh mổ nên ăn gì và kiêng ăn gì để tránh bệnh hậu sản?
» Các mẹ ơi - Sau sinh mổ nên kiêng ăn gì để tránh sẹo lồi?
» Mách mẹ cách kiêng cữ sau sinh thường giúp hồi phục sức khỏe nhanh
» Cách phòng tránh bệnh yếu sinh lý
» 4 loại bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh thường gặp là gì?
» Các mẹ ơi - Sau sinh mổ nên kiêng ăn gì để tránh sẹo lồi?
» Mách mẹ cách kiêng cữ sau sinh thường giúp hồi phục sức khỏe nhanh
» Cách phòng tránh bệnh yếu sinh lý
» 4 loại bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh thường gặp là gì?
SÀN GIAO DỊCH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ DANANGMUABAN.FORUMVI.COM :: Khu Văn Phòng Forum - Liên hệ Admin 0983262040 (SMS) :: 2. RAO VẶT TỔNG HỢP TỪ A-Z
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết